Cách làm 3 món hàu hấp thơm ngon mọng nước bổ dưỡng
Hàu chẳng những thơm ngon mà còn tốt cho cơ thể, có thể làm thành món canh, món nướng và đặc biệt là các món hấp. Bài viết chia sẽ 3 cách làm hàu hấp thơm ngon mọng nước bổ dưỡng dễ làm:
- Hàu hấp sả
- Hàu hấp mở hành
- Hàu hấp bia
1. Hàu hấp sả
Nguyên liệu làm Hàu hấp sả, dành cho 3 người
Thịt hàu 1/2 kg
Hành tím 1 củ
Ớt đỏ 2 quả
Tiêu xanh 1/2 muỗng canh
Gừng 1/2 củ
Sả 2 nhánh
Dầu hào 1 muỗng canh
Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Muối 1 ít
Dụng cụ thực hiện
Vỉ hấp, nồi, tô, dao, thớt,...
Cách chế biến Hàu hấp sả
1
Sơ chế hàu
Hàu sau khi mua về các bạn tiến hành rửa sạch, cho hết số hàu vào 1 thau nước muối pha loãng.
Dùng tay đảo cho cát và bụi có trong hàu tuôn ra ngoài, cuối cùng rửa lại với nước sạch sau đó cho vào rổ để ráo nước.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tiến hành cắt nhỏ sả ra, gừng sau khi được gọt vỏ, rửa sạch thì cắt sợi.
Đối với tiêu xanh dùng dao tách tiêu ra khỏi cành và đập dập.
Cắt ớt thành các lát mỏng vừa, hành tím bóc vỏ và cắt làm 4.
Ướp hàu
Để ướp hàu các bạn lần lượt cho vào tô hàu 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh dầu hào, dùng đũa trộn cho các gia vị thấm đều vào hàu.
Tiếp theo cho hết số sả, gừng và tiêu đã chuẩn bị vào tô hàu, trộn đều lên, cho thêm 1 vài lát ớt lên trên để món ăn có thêm màu sắc.
Hấp hàu
Chuẩn bị 1 vỉ hấp, cho nước để hấp vàp, lót ở dưới đáy 1 vài nhánh sả cắt khúc rồi đặt 1 cái dĩa có lòng sâu lên, cho hết số hàu đã ướp gia vị vào dĩa, cho lên trên mặt 1 ít sả và gừng đã cắt sợi, thêm vài lát ớt và hành tím đã chuẩn bị lên.
Đậy nấp nồi lại, bật lửa lớn chờ cho nước sôi lên thì giảm xuống lửa vừa. Hấp hàu trong khoảng 25 - 30 phút.
Sau khoảng 30 phút thì hàu đã chín kỹ, tắt bếp và cho hàu ra dĩa.
Thành phẩm
Hàu hấp xong sẽ vô cùng thơm mùi sả và gừng, hàu vừa trắng vừa căng tròn rất hấp dẫn, khi ăn hàu có thể chấm kèm với muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh đều rất ngon.
Không có nhận xét nào: